2008/09/24

Bài tập cơ học dành cho sinh viên Khoa Sinh họcChương 1:

1. Máu chảy trong động mạch chủ của cơ thể người với vận tốc 35 cm/s. Hãy đổi vận tốc đó ra km/h.

2. Tóc người bình thường có đường kính khoảng 70 mm. Hãy đổi đường kính đó ra m và km.

3. Chim gõ kiến đầu đỏ có thể gõ vào thân cây với gia tốc gấp 10 lần gia tốc trọng trường. Gia tốc đó bằng bao nhiêu m/s2, km/s2?

4. Xung thần kinh của con mực có thể truyền với vận tốc 20.0 m/s. Hãy đổi ra km/h.

5. Ánh sáng mà thực vật hấp thụ để thực hiện quá trình quang hợp có bước sóng là 675 nm. Hãy đổi bước sóng đó ra mm, mm, cm, m.

6. Muỗi cái vỗ cánh với tần số 605 lần/s để thu hút muỗi đực. Hãy đổi tần số đó ra lần/phút.

7. Một loại dây thần kinh có thể truyền xung với vận tốc lên đến 140 m/s. Hãy đổi giá trị đó ra km/h. Trong 5 ms, xung thần kinh đi được quãng đường là bao nhiêu?

8. Bộ não của trẻ sơ sinh phát triển với tốc độ 1,6 mg trong một phút. Trong một ngày bộ não đó tăng bao nhiêu mg? Cần bao lâu để bộ não tăng đượng một lượng là 0,0055 kg?

9. Người ta thẩy rằng tốc độ dế mèn gáy phụ thuộc vào nhiệt độ - một số người sử dụng dế mèn để làm nhiệt kế. Sự phụ thuộc đó cho bởi: N = 9T/5 – 6, N là số lần gáy, T là nhiệt độ (°C). Giả thiết dế gáy ở nhiệt độ 18°C. Hỏi trong khoảng thời gian giữa hai lần dế gáy, bức xạ từ nguyên tử Ce-133 hoàn thành bao nhiêu dao động?

10. Tốc độ ánh sáng trong chân không là 0,3 Gm/s. Thể hiện tốc độ đó ra m/s.

11. Vận tốc liên hệ với gia tốc và quãng đường bằng biểu thức v2 = 2axp, hãy tìm số mũ p để hai về của phương trình đồng nhất về thứ nguyên.

12. Chứng minh rằng phương trình v = v0 + at đồng nhất về thứ nguyên.

13. · Định luật thứ hai của Newton nói rằng gia tốc mà vật thu được tỉ lệ với lực tác dụng và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật. Đơn vị của lực là gì?

14. · Thời gian T cần thiết để vật nặng khối lượng m gắn với một lò xo có độ cứng k hoàn thành một dao động là T = 2*pi*sqrt(m/k). Hãy tìm đơn vị của k để hai vế đồng nhất về thứ nguyên.

Chương 2:

15. Một con Kangaroo có thể nhảy với vận tốc 65 km/h. Hỏi (a) sau 3,2 phút nó đi được quãng đường bao xa? (b) để đi được quãng đường 0,25 km cần bao nhiêu lâu?

16. Hệ thống thần kinh của người có thể truyền các xung thần kinh với tốc độ 100 m/s. Hãy ước lượng thời gian để các xung thần kinh được tạo ra và truyền đến bộ não khi ngón tay của bạn chạm vào một vật nóng.

17. Báo Cheetah có thể gia tốc từ trạng thái đứng yên lên đến 25,0 m/s trong vòng 6,22 s. Giả thiết rằng gia tốc là không đổi, (a) trong khoảng thời gian đó con báo đi được quãng đường dài bao xa (b) sau khi chạy nước rút 3,11 s thì tốc độ của con báo sẽ lớn hơn, nhỏ hơn hay bằng 12,5 m/s? Giải thích. (c) tốc độ trụng bình của con báo trong vòng 3,11 s là bao nhiêu? (d) tính độ dài quãng đường mà nó đi được trong 3,11 s.

18. Khoảng 0,1% vi khuẩn trong đường tiêu hóa của người là Escherichia coli. Người ta quan sát thấy các con vi khuẩn này có thể chuyển động với vận tốc cực đại 15 mm/s và gia tốc cực đại 166 mm/s2. Giả thiết vi khuẩn nói trên bắt đầu chuyển động từ trạng thái đứng yên với gia tốc 156 mm/s2, thì để đạt vận tốc 12 mm/s thì vi khuẩn cần bao nhiêu thời gian và khi đó đi được bao xa?

19. Tắc kè hoa dùng lưỡi để bắt sâu bọ. Chiếc lưỡi có thể được kéo dài 16 cm trong thời gian 0,1 s. (a) tìm gia tốc của đầu lưỡi nếu giả thiết gia tốc đó không đổi? (b) trong thời gian 0,05 giây thì lưỡi của tắt kè đi được bao xa?


20. Vào năm 1977, người ta ghi nhận một trường hợp kỉ lục khi một tay đua ô tô David Purley sống sót qua một cú va chạm làm cho anh ta giảm tốc từ 173 km/h xuống đến 0 km/h trong quãng đường 0,66 m. Hãy tính gia tốc mà Purley phải chịu và so sánh với gia tốc trọng trường, g = 9,8 m/s2.

21. Con mòng biển thường ăn con sò hoặc trai bằng cách thả con mồi từ trên cao xuống dưới đất. Khi chạm đất vỏ sò hoặc trai bị vỡ ra và con mòng biển có thể ăn con vật ở bên trong. Giả thiết con sò hoặc trai bị ném từ độ cao 14 m thẳng xuống đất, tốc độ mà con sò khi chạm đất là bao nhiêu?

Chương 2

1. Phân tích động đất. Các trận động đất tạo ra vài kiểu sóng xung kích. Sóng nổi tiếng nhất là sóng dọc (P) và sóng ngang (S). Ở lớp vỏ trái đất sóng dọc truyền với vận tốc 6,5 km/s, sóng ngang truyền với vận tốc 3,5 km/s. Tốc độ thực phụ thuộc vào loại vật liệu của môi trường truyền sóng. Sự trễ thời gian đến một trạm thu sóng địa chấn của hai loại sóng này cho các nhà địa chất biết địa điểm động đất cách trạm thu sóng bao xa. Nếu sự trễ thời gian là 33 s thì địa điểm xảy ra động đất cách trạm thu sóng địa chấn bao nhiêu km ? (250 km)

2. Túi khí của xe ô tô. Cơ thể con người có thể chịu được chấn thương do gia tốc gây ra tối đa là 250 m/s2. Nếu một người ngối trên xe ô tô chuyển động với vận tốc 105 km/h, giả sử bị tai nạn và chiếc ô tô bị dừng lại đột ngột thì túi khí phải bung ra ở khoảng cách bao nhiêu để người có thể sống sót? (1,7 m)

3. Nếu bỏ qua sức cản của không khí thì ta có thể coi những giọt nước mưa là rơi tự do. (a) thông thường các đám mây trước khi mưa ở cách mặt đất vài trăm mét. Hãy ước lượng tốc độ giọt mưa tác động lên mặt đất. (a) hãy ước lượng tốc độ thật của giọt mưa bằng quan sát của bạn. (c) so sánh hai kết quả (a) và (b) và nhận xét việc bỏ qua sức cản của không khí có hợp lý không? Giải thích.

4. Cú nhảy của bọ chét (Flying leap of the flea). Với sự trợ giúp của máy ghi hình tốc độ cao (3500 hình/s), người ta đã ghi được một cú nhảy của một con bọ chét nặng 210 mg cho trong hình dưới đây. Con bọ này có chiều dài 2 mm và nhảy thẳng đứng lên trên. Hãy dùng sơ đồ trên để trả lời các câu hỏi sau: (a) gia tốc của bọ chét có bao giờ bằng không hay không? Nếu bằng không thì khi nào? (b) tìm độ cao cực đại của con bọ chét trong 2,5 ms đầu. Tìm gia tốc của bọ chét tại 0,5 ms, 1 ms và 1,5 ms. (c) tìm độ cao của bọ chét tại 0,5 ms, 1 ms và 1,5 ms. (http://www.time.com/time/magazine/article/0,9171,908246,00.html?promoid=googlep).


5. Một ngọn núi lửa có thể phun đá thẳng đứng lên độ cao tối đa là H. (a) Đá sẽ được phun lên độ cao bao nhiêu (so với H) nếu ở trên sao Hỏa với giả thiết đá có cùng vận tốc ban đầu. Gia tốc hấp dẫn của sao Hỏa là 3,71 m/s2 và bỏ qua sức cản của không khí trên cả hai hành tinh. (b) thời gian đá ở trên không là T trên trái đất thì thời gian đá ở trên không ở trên sao Hỏa là bao nhiêu (so với T)? (2,64 H, 2,64 T)

6. Các nhà khoa học biết rằng khi chạy thì một bàn chân khi tiếp đất của một người khối lượng khối lượng 67 kg sẽ tác dụng một lực 2300 N lên mặt đất. (a) hãy xác định tỉ số lực mà mặt đất tác dụng lên bàn chân và trọng lượng của người đó? (b) Nếu chỉ có các lực sau tác dụng lên người là (i) phản lực từ mặt đất và (ii) trọng lực của người đó thì độ lớn và hướng của gia tốc của người là bao nhiêu? (c) nếu gia tốc tìm được ở phần trên tác động trong 10,0 ms thì sự thay đổi về thành phần vận tốc theo phương thẳng đứng là bao nhiêu?

Để bay được thì một con châu chấu nặng 2,0 g cần phải cất cánh với vận tốc 2,7 m/s. Điều này có thể đạt được khi châu chấu phải duỗi chân với khoảng cách 3,7 cm. (a) gia tốc trung bình trong mỗi lần cất cánh là bao nhiêu? (b) tìm độ lớn của lực tác dụng khi nó nhảy lên để cất cánh? (c) nếu khối lượng của châu chấu tăng lên thì gia tốc cất cánh của châu chấu sẽ cần phải tăng lên, giảm đi hay giữ nguyên? (d) nếu khối lượng của châu chấu tăng lên thì lực tác dụng khi cất cánh có cần phải thay đổi không? Giải thích.

39 comments:

Anonymous said...

Hải thân mến,

Anh tình cờ vào blog của em. Rất mừng với tất cả những gì em đã làm được đến nay. Và thật mong thế hệ các em sẽ làm lại để ngành vật lý thật sự phát triển Hiện đại trong truyền thống Nhân-Nghĩa-Lễ-Trí-Tín...

Quê em ở Dạ trạch à? Anh có nhiều kỷ niệm với HưngYên sau hơn 5 năm làm việc ở trường SPKT HY. Cũng lang thang nhiều di tích và thấm hiểu văn hóa- Em có hay về quê không, có muốn hôm nào đi HY với anh không?

A. Hồng,
hongmnguyen@yahoo.com

Lin Huang said...

abercrombie and fitch new york
gucci
coach outlet store online
coach factory outlet
abercrombie
coach outlet
michael kors outlet online
christian louboutin outlet
hollister kids
air jordan 13
lebron james shoes
prada uk
gucci outlet
abercrombie store
hollister clothing store
toms outlet
michael kors purse
kobe shoes
beats solo
kate spade
lebron james shoes
michael kors
louis vuitton outlet
michael kors outlet
insanity workout
cheap jordans
jordan 11
coach factory outlet
true religion jeans
ralph lauren outlet
louis vuitton
coach factory outlet online
michael kors outlet
jordan 11s
chanel handbags
ray ban outlet
chi flat iron
tory burch outlet online
mulberry uk
true religion jeans
caihuanglin20150612

Nam Le Huy said...

điều rang muốiHạt điều rang muối là món ăn bổ dưỡng thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, hạt điều rang muối còn có trong các nhà hàng, quán ăn...giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều phong phú và an toàn cho người sử dụng. mua điều rang muối ở hà nộiKhoáng chất đồng có trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương, khớp và mạch máu. mua hạt điều rang muối bình phước ở đâuHạt điều rất giàu sắt, phốt pho, selen, magiê và kẽm. Chúng cũng là nguồn cung cấp tốt các chất phytochemical, chất chống oxy hóa và protein. lợi ích khi mua hàngDo vậy, sản phẩm luôn giữ được màu sắc sáng đẹp và hương vị tự nhiên của nguyên liệu ban đầu. hạt điều rang muối cao cấptheo một nghiên cứu mới của Trường đại học Montreal (Canada) và Đại học de Yaoundé (Camerun) giá hạt điều sấyTrong hạt điều có axit béo bao gồm tocopherols, phytosterol và squalene giúp đỡ trong việc làm giảm bệnh tim mua hạt điều rang muối38% lượng đồng cần thiết và 22,3% magie hàng ngày.

Anonymous said...

This is such a great resource that you are providing and you give it away for free. I love seeing blog that understand the value. Im glad to have found this post as its such an interesting one! I am always on the lookout for quality posts and articles so i suppose im lucky to have found this! I hope you will be adding more in the future..
Jerry Allen Travel Jets |

Wall of Death World Tour |

Tour by Student |

Kermiton Tour |

S Tour Financial |

Fab 4 Tours |

Travel Odgeau Burn |

South Tyrol Travels |

Resident Technologies |

Monitor any Computer |

loren Jett said...

Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like you wrote the book in it or something. I think that you could do with some pics to drive the message home a bit, but other than that, this is great blog. A great read.
Rent a Car Iceland |

Seattle Best Cars |

Automotive Kaufman |

Miss Auto |

Miss Auto |

Big Easy Auto Sales |

Freedom Auto Group |

Auto Salavage |

Fashion Fair |

Shopping City |

Abigail Alexandra said...

Thanks for taking the time to discuss this, I feel about it and love learning more on this topic. If possible, as you gain expertise, would you mind updating your blog with more information? It is extremely helpful for me.
http://www.wilmeshospitality.com |

http://www.idahohomehealthcare.com |

http://www.gcpmedicaltrials.com |

http://www.bakerfurnitureonline.com |

http://www.randy-houser.com |

http://www.sherwoodlakehomes.com |

http://www.hometaxinfo.com |

http://www.stillandhouse.com |

http://www.lathamsinterior.com |

http://www.hunkydory-home.com |

Anonymous said...

The Sword is based on this poster, but I`ve changed the pommel:
jarrowpomhealth.com |

myxtrahealth.com |

stpetehealth.com |

healthetarians.com |

healthcontractor.com |

v-travelled.com |

bestofgaytravel.com |

numatravels.com |

travelersrvreno.com |

banshitravels.com |

Erin cody said...

There will be no voice acted version due to the fact that the original voice actors would be way too expensive and a fan version would destroy the immersion.
cobaltfishfood.com |

foodloversmiami.com |

attardcofoodstuffs.com |

samanfood.com |

foodmanagementms.com |

buybulkfoodonline.com |

foodtu.com |

essex-x-tech.com |

wish-software.com |

infinetechnologie.com |

Amber Carl said...

WAY COOL Tried to do an MORPG in Excel once a few years back. (multiplayer, not massively multiplayer mind you) You can imagine how it went.
http://andersruff.blogspot.com/2011/07/giveaway-hand-embroidered-personalized.html
http://bovsbac.blogspot.com/2006/12/hey-everyone-it-is-me-christi.html
http://datrach.blogspot.de/2008/09/bi-tp-c-hc-dnh-cho-sinh-vin-khoa-sinh.html
http://www.fatmammycat.blogspot.nl/2009/02/barking-dog.html
http://aboutfoodrecepies.blogspot.com/2012/10/lautunno-in-un-boccone.html
http://greengetrich.blogspot.co.nz/2005/03/mechwarrior-dark-age.html
http://puckstopshere.blogspot.ca/2008/06/future-hall-of-famer-dominik-hasek.html
http://speakingoflife.blogspot.fr/2005/05/just-update.html
http://videojuegos-ec.blogspot.fr/2006/12/final-fantasy-xii-aqu-termina-la.html
http://yesboleh.blogspot.jp/2006/11/ferrari-models-versus-kia-models.html

Ivy Howard said...

Way too much time on your hands Cary, but a fantastic job
happyanimalscanthink |

socialanimaltrust |

thefirmforpets |

myagingpets |

youragingpets |

animalexposures |

coolpetslive |

monamiepetservices |

parkanimalfb |

petseminar |

Xianjun Ranqin said...

qihang0921,polo ralph lauren
michael kors outlet
supra shoes
adidas superstar
fitflop uk
ralph lauren
ray ban outlet
instyler max
louboutin
basketball shoes
adidas shoes uk
burberry outlet
soccer shoes
timberland boots uk
chaussure louboutin
nike air force 1
toms shoes
ugg sale
prada uk
nike store uk
louis vuitton handbags
louis vuitton borse
mont blanc
prada
marc jacobs
christian louboutin uk
cheap versace
insanity workout
oakley sunglasses
nike trainers
belstaff
football shoes
kate spade uk
abercrombie and fitch
nike sb
ugg slippers
instyler curling iron
timberland uk
q

Anuska JAIN said...

Movers and Packers Mumbai
Movers and Packers Pune
Movers and Packers Bangalore

Anuska JAIN said...

Movers and Packers Delhi
Movers and Packers Gurgaon
Movers and Packers Hyderabad

Anuska JAIN said...

Movers and Packers Noida
Movers and Packers Chennai
Movers and Packers Ghaziabad
Movers and Packers Faridabad
Movers and Packers Navi Mumbai
Movers and Packers Thane

Anuska JAIN said...

Movers and Packers in Hyderabad
Movers and Packers in Pune
Movers and Packers in Bangalore
Movers and Packers in Mumbai
Movers and Packers in Delhi
Movers and Packers in Gurgaon

Anonymous said...

Excellent share, this is a really quality post. In underlying objects theory I’d like to write like this too. Taking time and real effort to make a good article.http://www.creailtuobusiness.net |

Callie Darla said...

You should comment on the competition comparison of the blog. You can highlight it's mind boggling. Your blog exploration/tour will broaden your conversions.http://www.funwithcars.net |

Anonymous said...

This blog is an exact representation of skills. I appreciate the blogger for posting the most excellent thought. This topic posted by you is trustworthy. http://www.michiganhomesearch.net |

Anonymous said...

Hello, I enjoy reading all of your post. I wanted to write a little comment to support you.http://www.tnt-software.net |

Anonymous said...

This article gives the light in which we can observe the reality. This is very nice one and gives indepth information. Thanks for this nice article.http://www.bismanhealthyliving.net |

Anonymous said...

I really loved reading your blog. It was very well authored and easy to understand.http://www.probusiness-ag.com |

Anonymous said...

You should comment on the competition comparison of the blog. You can highlight it's mind boggling. Your blog exploration/tour will broaden your conversions.http://www.clienthouse.org |

Candy Sim said...

All the best blogs that is very useful for keeping me share the ideas
of the future as well this is really what I was looking for, and I am
very happy to come here. Thank you very much
earn to die
earn to die 2
earn to die 3
Hi! I’ve been reading your blog for a while now and finally got the
earn to die 4
courage to go ahead and give youu a shout out from
earn to die 6
Austin Texas! Just wanted to tell
earn to die 5
Hi! I’ve been reading your blog for a while now and finally got the
happy wheels
strike force heroes
slitherio
good game empire

Anonymous said...

This blog is an exact representation of skills. I appreciate the blogger for posting the most excellent thought. This topic posted by you is trustworthy. http://www.money-business.org |

Anonymous said...

Hello, I enjoy reading all of your post. I wanted to write a little comment to support you.http://www.indochinatravel.org |

nimi parker said...

Hey there thanks for showing me this. I must say that your blogpost was the most enjoying read I've seen in a long time. Greetings from personal trainer berlinhttp://www.echoparkhouses.com |

Presely Preston said...

This article gives the light in which we can observe the reality. This is very nice one and gives indepth information. Thanks for this nice article.http://www.nanaimorealestate.org |

Ashley Arthur said...

Things are very open and intensely clear explanation of issues. Was truly information. Your website is very beneficial. Appreciate your sharing.http://www.capecoralcomputercenter.com |

Anonymous said...

This is a smart blog. I mean it. You have so much knowledge about this issue, and so much passion http://www.oldstonefarmhousevi.com |

Anonymous said...

Thank you for another great article. Where else could anyone get that kind of information in such a perfect way of writing? I have a presentation next week, and I am on the look for such information. http://www.teachinghouse.org |

Informatica Training said...

we have to clearly learning about wonderful information.
Informatica Training |
Angularjs Training |
Tableau Training |
Hadoop Training

xjd7410@gmail.com said...

coach factory outlet
toms outlet
louis vuitton handbags
louis vuitton purses
cheap nfl jerseys
michael kors handbags
michael kors outlet
michael kors outlet
cheap oakley sunglasses
juicy couture
ralph lauren outlet
coach factory outlet online
hermes outlet
toms outlet
tods outlet online
ralph lauren polo
rolex watches
coach factory outlet
kate spade handbags
ray ban sunglasses
polo ralph lauren outlet
kate spade outlet
nike air max uk
polo ralph lauren
louis vuitton handbags
michael kors outlet clearance
nike air max 90
timberland outlet
ghd flat iron
michael kors outlet clearance
chenyingying2016716

van tuan said...

vinhome nguyen trai vinhome nguyễn trãi vincom nguyễn trãi vincom nguyen trai chung cu vinhomes nguyen trai chung cu vinhomes nguyễn trãi vinhomes nguyễn trãi vinhomes nguyen trai chung cư vinhomes nguyễn trãi vinhomes nguyen trai

van tuan said...

vinhome nguyen trai vinhome nguyễn trãi vincom nguyễn trãi vincom nguyen trai chung cu vinhomes nguyen trai chung cu vinhomes nguyễn trãi vinhomes nguyễn trãi vinhomes nguyen trai chung cư vinhomes nguyễn trãi vinhomes nguyen trai

Ruby Technologies said...

giàn phơi thông minh gian phoi thong minh
cửa lưới chống côn trùng cua luoi chong con trung
cửa lưới chống muỗi cua luoi chong muoi
bạt che nắng bat che nang
đá hoa cương da hoa cuong
giày nam giày da nam

Ruby Technologies said...

giàn phơi thông minh gian phoi thong minh
cửa lưới chống côn trùng cua luoi chong con trung
cửa lưới chống muỗi cua luoi chong muoi
bạt che nắng bat che nang
đá hoa cương da hoa cuong
giày nam giày da nam

pesugihandana gaib75 said...

Assalamualaikum Salam sejahtera untuk kita semua,
Sengaja ingin menulis sedikit kesaksian untuk berbagi, barangkali ada teman-teman yang sedang kesulitan masalah keuangan
Awal mula saya mengamalkan Pesugihan Tanpa Tumbal karena usaha saya bangkrut dan saya menanggung hutang sebesar 1M saya stres hampir bunuh diri tidak tau harus bagaimana agar bisa melunasi hutang saya, saya coba buka-buka internet dan saya bertemu dengan kyai ageng raden kusuma, awalnya saya ragu dan tidak percaya tapi selama 3 hari saya berpikir, saya akhirnya bergabung dan menghubungi kyai ageng raden kusuma kata Pak.kyai pesugihan yang cocok untuk saya adalah pesugihan penarikan uang gaib 5Milyar dengan tumbal hewan, Semua petunjuk saya ikuti dan hanya 1 hari Astagfirullahallazim, Alhamdulilah akhirnya 5M yang saya minta benar benar ada di tangan saya semua hutang saya lunas dan sisanya buat modal usaha. sekarang rumah sudah punya dan mobil pun sudah ada. Maka dari itu, setiap kali ada teman saya yang mengeluhkan nasibnya, saya sering menyarankan untuk menghubungi kyai ageng raden kusuma di 082-115-260-528- situsnya >>>> KELIK DISINI PESUGIHAN DANA GAIB DAN ILMU PELET ATAU KELUARAN NOMOR TOGEL 4D 5D 6D 7D <<<<
agar di berikan arahan. Jarak jauh juga bisa, saya sendiri dulu hanya berkonsultasi jarak jauh. Alhamdulillah, hasilnya sama baik, jika ingin seperti saya coba hubungi kyai ageng raden kusuma pasti akan di bantu

aaa kitty20101122 said...

fitflops
michael kors outlet
michael kors outlet store
yeezy boost 350 v2
retro jordans
air jordan shoes
nmd
roshe shoes
ferragamo belts
nike air max

alice asd said...

rolex watches
cheap ugg boots
polo ralph lauren
fitflops
jordan shoes
chicago bulls jersey
ralph lauren outlet
converse trainers
oakley sunglasses
michael kors outlet