2005/01/07

Mùa đông LincolnSau kỳ Noel, thời tiết bắt đầu lạnh ghê gớm, nhiệt độ xuống đến -10F, cộng với wind chill thi nhiệt độ còn thấp hơn nữa -20F. Trời mưa tuyết vào thứ tư 01/05/05 làm cho trường phải đóng cửa. Đây là vài bức hình chụp ở trường vào ngày 01/06/05.

3 comments:

catbaobinh said...

Nhà nhiếp ảnh nghiệp dư Dạ Trạch đã mang lại cho độc giả một cảm giác mùa đông Lincold rất kỹ thuật số.
Về mặt kỹ thuật, ánh sáng, màu sắc "standard".
Không biết thực tế thế nào, nhưng tôi có thể tưởng tượng ra ba khoảng tối, sáng, trưa.
Bức ảnh thứ nhất người ta có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra từ trong đêm tối, nhưng có một điều kỳ lạ trên ghế băng có một lớp tuyết thì phải, mà ở nền đất lại không có. Bức ảnh này thật sự người xem nhìn thấy khoảng sáng trong đêm (cho dù tác giả có chụp nó vào ban ngày).
Bức ảnh thứ hai ... như một buổi sáng, mà sao nền trời lại có thể xanh biếc được như thế kia nhỉ? Dẫu sao thì một buổi sáng mùa đông tỉnh dậy mà nhìn được cảnh này thì con người ta sẽ cảm thấy muốn sống và đầy niềm tin với hy vọng. (Có thể lại nhìn thấy những hạt kim cương lấp lánh trên cành cây ...).
Và cuối cùng, hình như một buổi trưa mùa đông trắng tinh thuần khiết, một chút nắng ấm, chú chim đã chui ra khỏi tổ bắt đầu cho một ngày mới, nó nhìn xoáy vào cái gốc cây có lẽ là đang khám phá những điều bí ẩn gần mình nhất.
Cả ba bức có một điểm chung giống nhau đó là "hơi bị cô đơn"

Da Trach said...

Cám ơn bác catbaobinh đã nhận xét. Bổ sung them một chút vào bức thứ nhất mà bác nói, cả trên mặt đất lẫn ở trên mặt ghế đều phủ đầy tuyết. Bức ảnh thứ ba thì đẫm máu hơn, con chim ưng bắt được một chú chim gì đó và nó đang ăn thịt chú chim nhỏ kia. Tôi định lại gần hơn để chụp thì nó bay đi mất :(

catbaobinh said...

Bỏ qua chỉ tiêu kỹ thuật, em chuyển sang tính nghệ thuật. Quả là bác không nói thì ai biết con chim ưng kia nó đang bị thương.Kể ra nhìn kỹ thì bức ảnh ấy đúng là buồn thật... Như kiểu một mình cô đơn giữa mạc, mà chỉ có trông chờ vào cái gốc cây, không biết hy vọng điều nhận được điều gì ở đó.

Trong ba bức tiếp theo, thì em kết bức thứ hai... có tính nghệ thuật cao. Bác cố gắng chụp nhiều bức mang tính ấn tượng kiểu như vậy nhé. Bức thư ba tạm đặt tên là lưới trời.